Tìm hiểu luật và quy tắc đá phạt đền và luân lưu khác nhau ra sao?

Một số trận đấu bóng đá muốn tìm ra đội chiến thắng đã phải thông qua loạt sút luân lưu, nhưng chính xác thì luật đá luân lưu là gì? Đá luân lưu là một trong những tình huống căng thẳng nhất – đối với cả cầu thủ tham gia và người xem đang ngồi lo lắng ở nhà khi nhai móng tay vì đau đớn. 

Các vòng loại trực tiếp của các giải đấu thường diễn ra loạt đá luân lưu nếu 2 đội bất phân thắng bại trong 90 phút chính thức lẫn thêm 30 phút của 2 hiệp phụ sau đó. Nhưng thực hiện các loạt sút luân lưu như thế nào và luật đá luân lưu ra sao, hãy cùng các chuyên gia tại link vao w88 chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Penalty là gì?

Trong một trận đấu thông thường, một cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm đối phương là một quả phạt đền – thường là trong trường hợp bị phạm lỗi khi qua khung thành hoặc khi dùng tay chơi bóng. Sau đó, quả bóng được đặt vào “chấm phạt đền”, nơi một cầu thủ được chọn từ đội bị phạm lỗi sẽ được chọn để thực hiện một quả phạt trực tiếp đối với thủ môn. Bên sút rõ ràng là có lợi thế, vì thủ môn không biết mình sẽ sút bóng vào đâu cho đến khi thực hiện cú sút của mình. 

Quy tắc đá phạt đền và luân lưu khác nhau ra sao?

Trọng tài đặt bóng vào chấm phạt đền và nó phải đứng yên. Các trụ và lưới cũng phải nằm yên, tiếp theo, trọng tài trận đấu sẽ xác định và xác nhận cầu thủ nào là người thực hiện quả phạt đền được đề cử cho lần sút cầu môn sắp tới.

Thủ môn phải ở trên đường khung thành giữa các cột khung thành và quay mặt về phía cầu thủ phát bóng. Thủ môn phải ở trên đường khung thành của họ, giữa các cột khung thành, cho đến khi đối thủ sút bóng.

Tất cả các cầu thủ khác, ngoại trừ thủ môn và người thực hiện quả đá phạt, phải ở sau vạch phạt đền (và bóng) tối thiểu 9,15 mét. Họ tiếp tục ở trên sân nhưng ở bên ngoài vòng cấm, cho đến khi cầu thủ sút bóng. Tại thời điểm này, thủ môn chỉ có thể đi ngang trên đường khung thành (không được tiến về phía trước). Còn trong loạt đá luân lưu thì các cầu thủ của cả 2 đội đều đứng ở vạch giữa sân dàn hàng ngang ra 2 bên, chỉ có người sút và thủ môn đối đầu nhau trong vòng cấm, còn một thủ môn của đội còn lại đứng ngoài vòng cấm.

Cầu thủ thực hiện quả phạt đền sút bóng về phía khung thành từ cự ly 10,97 mét. Trong lúc đá luân lưu, người sút chỉ được chạm bóng một lần còn khi đá phạt đền có thể sút bồi. Quả bóng trở nên trực tiếp hoặc ‘đang chơi’ khi nó được đá và nó di chuyển.

Xem thêm: Mẹo để đánh bại các tỷ lệ cược tại sòng bạc W88

Làm thế nào để các đội vào được loạt sút luân lưu?

Trong trường hợp tỷ số sau 90 phút thi đấu chính thức vẫn là hòa, trận đấu sẽ tiếp tục với hai hiệp phụ kéo dài 15 phút để phân định thắng thua. Trong 30 phút của hiệp phụ, các đội sẽ thi đấu với tâm lý căng thẳng, bồn chồn và đa số đều muốn chuyển sang loạt luân lưu, nhất là các đội bị đánh giá yếu hơn hay trong trận đấu giữa 2 đội có chất lượng tương đồng nhau. Khi hiệp phụ cũng kết thúc hòa thì 2 đội sẽ bước vào loạt đá luân lưu với sự mệt mỏi và kiệt sức.

Đá luân lưu chỉ diễn ra trong các giai đoạn loại trực tiếp của một giải đấu, chẳng hạn như vòng 16 đội của một giải đấu quốc tế lớn như World Cup, Euro hoặc giải đấu cấp câu lạc bộ như Champions League, Europa League. Đội nào sút thành công nhiều quả phạt đền nhất sau 5 lượt sút đầu tiên sẽ thắng trong loạt luân lưu. Nếu sau 5 quả phạt đền của mỗi bên mà vẫn có tỷ số hòa, các quả phạt sẽ tiếp tục diễn ra theo từng loạt một và đội nào đá thành công loạt đó sẽ chiến thắng ngay. Ở Euro 2020 vừa qua thì Pháp đã bị loại sốc bởi Thụy Sỹ sau loạt sút penalty. 

Các loạt sút luân lưu không xảy ra trong các giải đấu vô địch quốc gia, vì kết quả chung cuộc của các câu lạc bộ được xác định bằng điểm thu về từng trận. 

Thể thức đá luân lưu mới ABBA là gì?

FIFA đã thử nghiệm một kiểu đá luân lưu mới trong các giải đấu nhỏ hơn. Các giải đấu của Liên đoàn bóng đá Anh đang bắt đầu sử dụng hệ thống đá luân lưu ‘ABBA’ vào mùa giải 2017-18. Mục đích của luật đá luân lưu ABBA là giảm áp lực cho đội luôn thực hiện sau trong loạt đá luân lưu.

Ở hệ thống trước, các đội sẽ luân phiên nhau đá luân lưu. Việc tung đồng xu sẽ quyết định việc chọn đội nào sút trước. Ví dụ, đội A sẽ sút trước, sau đó đến đội B và vòng lại đội A sau đó. Còn theo luật kèo Penalty mới ABBA, đội A sút đầu tiên, tiếp theo là đội B. Sau đó, đội B lại sút tiếp, tiếp theo là đội A một lần nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *