Luật bàn thắng sân khách là gì? Luật này được tính như thế nào?

Với việc Liverpool được xác nhận là vào chung kết ở Paris vào ngày 28 tháng 5, Real Madrid tiếp đón Manchester City đến Santiago Bernabéu vào cho trận lượt về bán kết Champions League sau đó. Trận lượt đi tại Etihad đã kết thúc với tỷ số 4-3 – những năm trước, một kết quả như vậy sẽ giúp Madrid có lợi thế đáng kể nhưng luật bàn thắng trên sân khách đã bị bãi bỏ. Cùng w88play tìm hiểu luật bàn thắng sân khách là gì và tại sao nó không còn quan trọng như trước nữa.

Số bàn thắng sân khách tại UCL có được tính là gấp đôi không?

Khi vòng loại trực tiếp Champions League 2021/22 bắt đầu trở lại vào tháng Hai, có một sự thay đổi quan trọng đối với các quy tắc – một điều đã gây nhiều tranh cãi trong các phiên bản trước của giải đấu. Vào tháng 6 năm 2021, UEFA đã đưa ra quyết định bãi bỏ luật bàn thắng sân khách trong tất cả các trận đấu giữa các đội bóng ở cúp châu Âu. 

Được giới thiệu vào năm 1965, luật bàn thắng sân khách quy định rằng tất cả các bàn thắng mà đội khách ghi được trong cả trận lượt đi và về trên sân nhà sẽ được tính là nhân đôi nếu tổng tỷ số 2 lượt đấu bằng nhau.

Xem thêm: Những trang web cá độ bóng đá uy tín nhất Việt Nam

Những cặp đấu nổi tiếng quyết định bởi bàn thắng sân khách

Nhiều chiến thắng nổi tiếng đã được ăn mừng nhờ luật bàn thắng sân khách – Barcelona đã tiến vào trận chung kết 2008/9 mặc dù tổng tỷ số cặp đấu bán kết của họ với Chelsea đã kết thúc với tỷ số chung cuộc 1-1. Bàn gỡ hòa ở phút bù giờ của Andrés Iniesta tại Stamford Bridge được tính là hai bàn thắng theo luật trước đó.

Nếu chúng ta nhìn vào một ví dụ khác từ trận bán kết; mà Liverpool đã bước vào trận đấu với Tàu ngầm vàng mới đây; bằng chiến thắng 2-0 trên sân nhà ở Anfield . Villarreal đã xuất sắc san bằng tỷ số 2-2 khi hai đội gặp nhau tại Tây Ban Nha; nhưng đội bóng của Jürgen Klopp đã trở lại để thắng; khi Fabinho nâng tỷ số lên 2-1, mang lại cho Liverpool tổng tỷ số 2-3 – theo quy tắc cũ; bàn thắng của Fabinho sẽ được tính là bàn thắng trên sân khách tức là nhân đôi; trong trường hợp Villarreal ghi bàn khác. Sau đó, đội khách ghi thêm hai bàn nữa; khi trận đấu kết thúc với tỷ số thắng 3-2 và thắng chung cuộc 5-2.

Các quyết định chiến thuật sẽ được thay đổi

Những lý do tại sao đã đến lúc loại bỏ luật bàn thắng sân khách đã trở nên; rõ ràng trong các phiên bản gần nhất của giải đấu. Các đội chơi trận lượt đi trên sân nhà sẽ chỉ đơn giản là tập trung vào việc tránh để lọt lưới bất kỳ bàn thua nào – ngay cả khi điều đó có nghĩa là đặt 10 người sau bóng và phòng ngự trong 90 phút. Nó không dành cho bóng đá giải trí. Các đội bóng đổ xe bus ở trận lượt đi đã khiến đội khách gặp bất lợi sau đó; khi trận đấu phải được định đoạt ngay trên sân của họ.

Nhưng ngay cả khi không có luật bàn thắng trên sân khách; các đội chơi trận lượt về trên sân nhà sẽ có lợi thế hơn; nếu trận đấu kết thúc sau 180 phút; vì họ sẽ thoải mái thi đấu hiệp phụ và nếu cần; đá luân lưu trước trận đấu. người hâm mộ của riêng họ.

Xem thêm: Vì sao không nên sống bằng nghề cá độ?

Kết luận 

UEFA đã bãi bỏ luật bàn thắng sân khách từ mùa giải năm nay; với quyết định loại bỏ luật này; kết quả đi tiếp khi mà hai đội ghi được cùng số bàn thắng trong hai lượt trận; sẽ không được quyết định về số bàn thắng; mà 2 hiệp phụ được diễn ra ở cuối trận lượt về; và trong trường hợp các đội ghi được cùng số bàn thắng; hoặc không có bàn thắng nào trong hiệp phụ này; các loạt đá luân lưu sẽ xác định đội nào giành vé bước vào giai đoạn tiếp theo của cuộc thi ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *