Cờ úp là gì? Tìm hiểu về luật đánh cờ úp online từ W888

Đánh cờ là một bộ môn thể thao trí tuệ được rất nhiều người tại Việt Nam lựa chọn chơi để giải trí vào những dịp rảnh rỗi. Tại Việt Nam thì môn cờ được nhiều người chơi có lẽ là cờ tướng. Tuy nhiên, một biến thể khác có cách chơi tương tự cờ tướng là trò cờ úp cũng được rất nhiều người lựa chọn. Vì là một hình thức chơi còn khá mới lạ nên nhiều người vẫn còn gặp khó khăn khi tiếp cận trò cờ úp này. Vì vậy để giúp người chơi mới dễ dàng hơn khi bắt đầu tham gia trò cờ thú vị này, bài viết này từ W888 sẽ giới thiệu trò cờ úp là gì cũng như hướng dẫn cách chơi cờ úp chính xác nhất hiện nay.

Cờ úp là gì?

Cờ úp có tên tiếng Anh là Mystery Chinese Chess, đây là một biến thể khác của trò cờ tướng. Cách chơi trò cờ úp cũng tương tự như trò cờ tướng phổ biến tại Việt Nam cũng như trên toàn châu Á. Trên bàn cờ úp, ngoại trừ quân Tướng, tất cả các quân cờ khác đều bị úp và xáo trộn, nhưng vẫn được sắp xếp theo đúng thế trận của bàn Cờ tướng. Ngoài chiến lược rõ ràng thì người chơi cờ úp cũng cần thêm một chút yếu tố may mắn mới có thể giành chiến thắng khi tham gia trò chơi này.

Những quân cờ trên bàn cờ úp được chia thành 2 màu đỏ đen. Mỗi bên sẽ có 16 quân gồm các quân cờ có in chữ hán.

Các thuật ngữ trong bàn cờ úp

– Ăn quân: Khi quân cờ di chuyển đến 1 vị trí  mà ở đó đang bị chiếm giữ bởi quân đối phương. Quân cờ của đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.

– Chiếu tướng: Quân tướng đang có nguy cơ bị đối phương ăn mất. Nếu không nhanh tay tìm đường chống đỡ đường chiếu tướng này thì không loại trừ khả năng bạn sẽ phải thua cuộc.

– Chiếu bí: Nếu một bên chiếu (bắt Tướng) và đối phương không còn một nước đi hợp lệ nào để tránh bị chiếu thì  nước đi này gọi là nước Chiếu bí.

Cách sắp xếp bàn cờ úp

Đối với cách xếp cờ trên bàn cờ úp thì người chơi chì cần xếp giống bàn cờ tướng. Tuy nhiên, ngoài quân tướng ra thì tất cả quân cờ khác đều phải úp xuống.

Cách chơi cờ úp

Bên trên chúng tôi đã giới thiệu người chơi biết trò cờ úp là gì. Để giúp người chơi hiểu rõ hơn về trò chơi này, phần tiếp theo về thủ thuật cá cược về cơ úp dưới đây chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn cách chơi trò cờ úp. Tương tự như cờ tướng thì các quân cờ cũng di chuyển theo quy định khác nhau. Người chơi cần tính toán làm sao không để đối thủ ăn được quân tướng của mình. Nếu để đối thủ ăn mất quân tướng của mình thì đồng nghĩa với việc người chơi đã thua ván cờ đó.

Cách duy chuyển các quân cờ trong cờ úp

– Tướng: di chuyển và ăn quân theo chiều ngang hoặc dọc. Quân tưởng chỉ nằm trong phạm vi “cửu cung”.

– Sĩ: Đi và ăn quân theo đường chéo tường ô một.

– Tượng: Đi và ăn quân theo đường chéo 2 ô của hình vuông 2×2.

– Xe: Đi và ăn quân theo chiều ngang hay dọc trên bàn cờ. Đây được xem là quân cờ mạnh nhất khi người chơi có thể di chuyển bao nhiêu ô tuỳ thích.

– Pháo: Pháo là quân cờ có sức mạnh chỉ thua quân xe. Pháo cũng có thể di chuyển ngang hoặc dọc không giới hạn số ô. Tuy nhiên, Pháo khi muốn ăn quân cờ của đối phương phải có một quân cờ ở giữa ( được coi như ngòi Pháo).

– Mã: Đi hoặc ăn quân theo hình chữ L.  Nếu có vật cản bên cạnh cản đường đi thì mã không thể di chuyển được nước đi đó.

– Tốt: Quân cờ được xem là yếu nhất trong bàn khi chỉ được đi một ô trong một nước. Khi đã vượt qua sông thì quân tốt chỉ có thể đi ngang hoặc dọc chứ không thể đi lùi.

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu cờ úp là gì cũng như hướng dẫn cách chơi cờ úp. Người chơi có thể tham khảo bài viết này của chúng tôi để học thêm nhiều kiến thức bổ ích về trò chơi hấp dẫn này.

>> Xem thêm: Cách chơi đua xe PK10 trực tuyến

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *